Nếu bạn thường xuyên…

Đưa ra lý do tại sao bạn không làm được điều gì đó, hay tự nói với bản thân rằng những gì bạn hiện đang làm là đủ tốt hay tin rằng mục tiêu bạn đặt ra là quá lớn

Thì có thể là bạn sợ thành công.

Một số người nghĩ rằng nỗi sợ thất bại là trở ngại lớn nhất của thành công. Nhưng những người khác cho rằng nỗi sợ thất bại có thể là một động cơ cảm xúc lành mạnh và mang tính thúc đẩy mạnh mẽ. Không có gì lành mạnh về nỗi sợ thành công. Sợ thành công có thể là một trở ngại lớn hơn là sợ thất bại.

Nếu điều đó khiến bạn khó tin, hãy nhìn nó theo cách này: Nếu bạn thử một cái gì đó và thất bại, trong khi bạn có thể thất vọng, bạn có thể quay trở lại vùng thoải mái của bạn trở lại với những gì bạn đã biết. Nó không phải là một vấn đề lớn vì bạn thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn thử một cái gì đó và thành công, bạn đi vào lãnh thổ chưa được khám phá. Mọi thứ đều khác biệt, và bạn không biết phải làm gì. Điều đó có thể khá căng thẳng. Vì vậy, nếu bạn sợ thành công, bạn thậm chí sẽ ít thử nghiệm những điều mới mẻ hơn so với khi bạn sợ thất bại. Kết quả là bạn sẽ hiếm khi chấp nhận rủi ro để ra ngoài vùng thoải mái hoặc tạo cơ hội cho những chiến thắng lớn.

Đó không phải là một cách sống thú vị hay bổ ích lắm. Vì vậy, hãy có cái nhìn sâu hơn vào nỗi sợ thành công và cách bạn có thể chinh phục nó.

Nỗi sợ này đến từ đâu?

Chúng ta thương học được nỗi sợ thành công từ khi chúng ta còn nhỏ.

Ví dụ, chúng ta có thể nghe cha mẹ hoặc giáo viên của mình nói về việc, vì lý do này hay lý do khác, họ không bao giờ có thể đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

Hoặc chúng ta có thể trải nghiệm những thất bại đau đớn của chính mình ngay từ đầu đời khiến chúng ta tránh đi những thứ chúng ta muốn sau này. Chúng ta cũng có thể lớn lên trong một môi trường mà ở đó những thành công của chúng ta thay vì được khen ngợi, động viên và khuyến khích thì chúng lại bị gạt bỏ, xem thường hoặc chế giễu.

 

Cách nhận biết nó

Một thách thức lớn với việc sợ thành công là chúng ta thường không nhận ra điều đó. Chúng ta có thể có cảm giác rằng một cái gì đó đang không hiệu quả, nhưng chúng ta không thể biết được điều gì đang sai.

Thành công có vẻ hơi khác nhau đối với mọi người, vì vậy tất cả mọi người đều có các chỉ số khác nhau. Tuy nhiên, đây là chín triệu chứng phổ biến của nỗi sợ thành công. Nếu bất kỳ dấu hiệu cụ thể chạm vào trái tim của bạn, hãy lưu ý.

# 1: Bạn đang làm việc chậm chạp, do dự, hoặc không hề làm việc

# 2: Bạn đã lo lắng rằng bước đột phá lớn của bạn sẽ đến và bạn đã giành được chiến thắng.

# 3: Bạn trả lời mọi email, văn bản và thông báo trên mạng xã hội ngay khi bạn nhận được nó như thể mọi thứ đều khẩn cấp.

# 4: Bạn sợ thành công sẽ biến bạn thành thứ gì đó mà bạn không muốn.

# 5: Bạn có thể lập các kế hoạch tiếp thị và kinh doanh đẹp, chi tiết, nhưng bạn thực sự không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào.

# 6: Bạn lo lắng rằng nếu bạn trở nên thành công, nó sẽ là quá nhiều áp lực.

# 7: Bạn có thể thực hiện được một nửa kế hoạch của mình và sau đó không xuất hiện vào thời điểm quan trọng vì bạn đã chạm vào hàng rào khủng bố.

# 8: Bạn nói, tôi không thực sự muốn chú ý đến tôi.

# 9: Bạn lo lắng rằng bạn không đủ tốt để duy trì thành công.

Điều gì thực sự đằng sau tất cả các triệu chứng này?

Đó chính là sự thay đổi.

Thành công có nghĩa là trải nghiệm một thứ gì đó khác biệt ngay cả khi đó là thứ bạn luôn muốn. Hãy xem, mô hình/khuôn mẫu  của bạn luôn muốn mọi thứ giữ nguyên, vì bạn vẫn ở trong chiếc hộp mà bạn đã xây dựng cho cuộc sống của mình. Nhưng khi bạn thử một cái gì đó mới và thành công, bạn sẽ đi vào vùng đất chưa được khám phá. Mọi thứ đều khác nhau, và điều đó có thể dẫn đến căng thẳng và thất vọng. Chỉ đơn giản là giữ cho mọi chuyện như cũ thì dễ dàng hơn.

Làm thế nào để vượt qua nó?

Không có viên thuốc ma thuật nào giúp bạn khắc phục nỗi sợ này. Nhận ra rằng bạn có nó là bước quan trọng đầu tiên bạn cần phải đạt được.

Sợ những gì người khác sẽ nghĩ về bạn thường là nền tảng của nỗi sợ thành công. Vì vậy, trước khi bạn tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi của mình, hãy tìm cách xây dựng sự tự tin của bạn. Bạn có thể bắt đầu như sau:

1. Nhận thực sự rõ ràng về những gì bạn muốn. Nếu nỗi sợ thành công là nổi bật trong cuộc sống của bạn, hãy làm việc với một người cố vấn hoặc huấn luyện viên để giúp bạn làm rõ về nó.

2. Thường xuyên nhắc nhở bản thân về thiên tài của bạn. Bạn đã có mọi thứ bạn cần để thành công; chỉ là bạn chưa khai thác được các khả năng của bạn.

3. Tải về công thức tự tin dưới đây và đọc nó mỗi ngày trong 30 ngày. Điều đó sẽ bắt đầu xây dựng sự tự tin của bạn để bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn và bắt đầu tiến tới những điều bạn muốn trong cuộc sống.

Những điều bạn có thể học được về nỗi sợ thành công

Sợ thành công thường là một khái niệm theo nghĩa đen. Mọi người không sợ sợ thành công; họ sợ kết quả và hậu quả của thành công. Chẳng hạn, họ sợ những thay đổi sẽ xảy ra trong cuộc sống của họ khi họ kiếm được nhiều tiền chứ không phải họ sợ tiền.

Sợ thành công được duy trì (và làm tồi tệ hơn) bằng cách né tránh. Ví dụ, mọi người có thể nhận các công việc cho phép họ tránh các dấu hiệu thành công rõ rang.  Lựa chọn và hành vi có chủ ý của họ củng cố và làm mạnh mẽ thêm nỗi sợ hãi của họ.

Và, như đã đề cập ở trên, vai trò cuối cùng của mọi nỗi sợ mà bạn phải đối mặt đó là nó hạ thấp mức độ tự tin của bạn. Sợ hãi muốn giữ bạn bị mắc kẹt và ngăn bạn khỏi những gì bạn muốn trong cuộc sống.

Hãy nhận biết những gì mà xảy ra bên trong bạn và chọn bắt đầu hoặc tiếp tục tiến tới những mục tiêu đang khiến bạn sợ hãi. Ngay cả khi bạn không thành công, bạn sẽ phát triển trên đường đi của bạn.

Việc tôi đang làm tốt nhất là giúp bạn tìm ra bạn đang có nỗi sợ nào, điều gì đang cản trở thành công của bạn và làm cách nào để gỡ bỏ chúng. Hãy liên hệ với tôi ngay để tôi có thể giúp bạn: 0936 48 6633 - Nhà huấn luyện và đào tạo NLP Nguyễn Xuân Hương.

 

Chúc bạn thành công!

13
Tổng số cổ phần

CHAT VỚI CHÚNG TÔI