Có phải bạn luôn nghi ngờ bản thân mình không thể làm được việc này, việc kia. Câu trả lời này không có gì đáng báo động… Tôi chỉ cảm thấy hơi e ngại.

Điều đó không xảy ra thường xuyên, vì vậy tôi quyết định ngồi với nó để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.

Chẳng bao lâu, tôi đã có câu trả lời…

 1.Tự tin

Thành công có liên quan gì đến nó?

Tôi đã không trải qua sự nghi ngờ bản thân trong một thời gian khá dài.

Vì vậy, tôi đã đào sâu hơn một chút để tìm ra lý do.

Điểm mấu chốt là tôi lo lắng về một dự án mà tôi đang thực hiện.

Điều đó có thể làm bạn ngạc nhiên, tôi biết. Bạn sẽ không phải là người đầu tiên nghĩ rằng những người thành công chắc chắn về bản thân và các quyết định của họ đến mức họ không nghi ngờ bản thân.

Nhưng sự thật là, một người thành công hay tự tin đến đâu không quan trọng; mọi người đều có nghi ngờ. Tất cả chúng ta đều đặt câu hỏi về khả năng, kiến ​​thức, sự lựa chọn và quyết định của mình vào lúc này hay lúc khác.

 

 

Đó là bởi vì sự nghi ngờ bản thân là một phản ứng của con người đối với sự thay đổi và trưởng thành.

Vì vậy, vấn đề không phải là liệu bạn có cảm thấy thiếu tự tin hay không; đó là một câu hỏi về cách bạn sẽ đối phó với nó khi nó xảy ra.

 

  2.Đối mặt với sự tự nghi ngờ về bản thân

Sự tự nghi ngờ không được kiểm soát thực sự có thể xâm nhập vào da bạn và khiến bạn lơ lửng giữa hai hoặc nhiều mệnh đề.

Nó xuất phát từ những suy nghĩ trong tiềm thức như “Tôi không đủ tốt” hoặc “Tôi không xứng đáng”, cũng như những thói quen, cảm xúc cũng kiểm soát cuộc sống của bạn mà bạn không hề nhận ra.

Nhưng bạn biết không?

Mỗi khi bạn cảm thấy sự tự nghi ngờ dâng lên trong lòng, bạn có thể giải quyết nó và tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình.

 

 

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể mà bạn có thể tự hỏi để thực hiện công việc:

 

    3.Tôi có thực sự muốn điều này?

Chúng tôi làm mọi thứ đều có lý do. Chúng tôi đặt ra các mục tiêu để thúc đẩy chúng tôi phát triển và cải thiện cách chúng tôi (và những người thân yêu của chúng tôi) sống. Vì vậy, khi bạn cảm thấy nghi ngờ về điều gì đó, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự muốn nó không.

 

 

Nếu đó là điều bạn biết mình phải làm hoặc thực sự muốn làm, thì đó là một khía cạnh nghi ngờ bạn có thể tạm dừng. Nếu không, bạn nên đánh giá lại mục tiêu của mình.

 

    4.Tôi có khả năng không?

Khoa học và thần học đều chỉ ra rõ ràng rằng tiềm năng của chúng ta là vô hạn.

Mặc dù một số nghi ngờ là bình thường khi bạn đang cố gắng làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây, nhưng nếu bạn tìm kiếm sâu bên trong, bạn sẽ nhận ra rằng bạn hoàn toàn có khả năng hoàn thành bất cứ điều gì mà bạn rất mong muốn trở thành, muốn làm hoặc muốn có.

 

5.Tôi có sẵn sàng không?

Bây giờ, câu hỏi này hoàn toàn khác với việc hỏi bạn có khả năng không.

Câu hỏi thực sự mà bạn đang tự hỏi mình là, "Tôi có sẵn sàng trả cái giá bắt buộc để có được những gì tôi muốn không?"

Bạn thấy đấy, nếu mục tiêu không đủ thú vị, mô hình của bạn (lập trình tinh thần của bạn) sẽ đưa ra nhiều lý do tại sao bạn không thể hoặc không nên làm điều đó. Vì vậy, sẽ không mất nhiều thời gian để những nghi ngờ về bản thân lấp đầy tâm trí bạn.

Nhưng có một điều này. Mô hình của bạn không muốn bạn phát triển — nó muốn bạn ở đúng vị trí của mình. Đó là lý do tại sao nó sẽ chiến đấu với bạn trên mọi bước đường.

Và đừng nhầm lẫn về điều đó, mô hình của bạn sẽ chiến thắng trừ khi bạn cảm thấy hào hứng với nơi mình đang đến hơn là nơi bạn đang ở. Bạn phải sẵn sàng trả giá để đến được nơi tốt hơn đó.

 

      6.Sự tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Thông thường, tình huống xấu nhất không tồi tệ như chúng ta nghĩ ra trong đầu. Nếu bạn được thúc đẩy để làm điều gì đó và bạn không mạo hiểm với một điều gì đó quan trọng mà bạn không bao giờ có thể lấy lại được, chẳng hạn như sức khỏe của bạn, thì có lẽ bạn đáng để mạo hiểm.

Hãy cân nhắc rằng ở lại nơi bạn đang ở cũng có rủi ro. Rủi ro tiềm ẩn lớn hơn so với việc tiến tới mục tiêu của bạn. Tôi đang nói về rủi ro vật chất, tài chính và tình cảm. Vì vậy, tình hình hiện tại của bạn có thể không an toàn hơn bất kỳ mục tiêu nào của bạn.

 

7.Phần thưởng tiềm năng là gì?

Ngoài việc suy nghĩ về những rủi ro, hãy dành thời gian suy nghĩ về những phần thưởng tiềm năng mà bạn có thể nhận được trên đường đi.

Giống như Norman Vincent Peale đã nói, “Hãy bắn cho mặt trăng. Ngay cả khi bạn trượt, bạn sẽ hạ cánh giữa các vì sao ”.

Nếu bạn muốn vượt qua sự nghi ngờ bản thân, đặt những câu hỏi này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Tôi đã trải qua một quá trình tương tự khi ngồi với sự tự nghi ngờ của mình vào sáng nay và đây là những gì tôi đã nghĩ ra…

 

 

Tôi không lo lắng về việc liệu tôi có thể hoàn thành dự án hay không, hay điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thất bại.

Vấn đề là tôi đã không đi theo đúng mục tiêu. Tôi không muốn nó quá tệ khi phải nỗ lực cần thiết để hoàn thành dự án. Trong thâm tâm, tôi biết nó sẽ không đáng.

Vì vậy, tôi có một số suy nghĩ phải làm để đảm bảo rằng tôi đã đặt ra mục tiêu phù hợp. Khi tôi đã quyết định như vậy, cảm giác dễ chịu biến mất.

 

   Không có gì phải sợ

Khi sự nghi ngờ bản thân tăng lên, đừng phớt lờ nó hoặc cố gắng dập tắt nó. Tìm hiểu xem nó đến từ đâu và nó có chân không.

Tự hỏi bản thân những câu hỏi trên sẽ giúp bạn bắt đầu xóa bỏ sự nghi ngờ bản thân bằng cách kiểm tra suy nghĩ và niềm tin của bạn về bản thân.

Nếu bạn thành thật với bản thân khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ thấy không có gì phải sợ hãi khi thiếu tự tin. Bằng cách đối phó trực tiếp với nó, sự nghi ngờ bản thân có thể là một cơ chế hữu ích để bắt đầu và giúp bạn đi đúng hướng.

Những người không tin vào bản thân và ngại chấp nhận rủi ro không bao giờ tiến lên phía trước hoặc phát triển, về mặt cá nhân hay nghề nghiệp. Nhưng càng đối mặt và đánh giá sự nghi ngờ bản thân, bạn càng nhận ra mình có khả năng gì.

 

 

Cuối cùng, bạn thậm chí có thể loại bỏ những tác động bất lợi của sự thiếu tự tin và thay vào đó, sử dụng nó để thách thức những hạn chế của bản thân và biến điều dường như không thể thành có thể.

 

13
Tổng số cổ phần

CHAT VỚI CHÚNG TÔI