Khuôn mẫu (hay còn gọi là mô hình) là một chương trình trong tâm trí, nó gần như độc quyền kiểm soát tất cả các hành vi theo thói quen của chúng ta, và .... hầu hết các hành vi của chúng ta là theo thói quen. Trong các bài viết trước, chúng ta đã được biết rằng những khuôn mẫu đã cản trở con đường thành công của chúng ta như thế nào. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về khuôn mẫu/ mô hình và cách thay đổi khuôn mẫu để đạt được cuộc sống như chúng ta mong muốn. 

 

 

Mô hình của bạn đến từ đâu

Chương trình di truyền của bạn bắt đầu từ thời điểm bạn được thụ thai. Tuy nhiên, như đồ họa dưới đây minh họa, tâm trí của bạn ban đầu được lập trình khi bạn còn là một đứa trẻ sơ sinh.

 

 

Hình này chỉ hiển thị nửa dưới của đầu bạn (tiềm thức của bạn) bởi vì tâm trí có ý thức của bạn (thường được hiển thị là nửa trên cùng) lúc này chưa hoạt động. Bạn không có khả năng lựa chọn suy nghĩ của mình, vì vậy tiềm thức của bạn rộng mở với mọi thứ bạn tiếp xúc.

Những lời nói, niềm tin và ý tưởng của những người xung quanh bạn, những gì bạn nghe trên radio, những gì bạn thấy trên tivi và cách mọi người nói chuyện với nhau đi vào tiềm thức của bạn mà không có bộ lọc.

 

Và bạn hãy nghĩ về điều này

Nhiều suy nghĩ và niềm tin của cha mẹ bạn đến từ cha mẹ của họ và điều tương tự cũng đúng với cha mẹ của họ. Vì vậy, bạn được thừa hưởng niềm tin mà trở lại qua nhiều thế hệ.

Vì vậy, không chỉ lập trình di truyền của bạn mà cả hệ thống niềm tin của bạn trở lại qua nhiều thế hệ. Kết quả là, một số niềm tin mà bạn được thừa hưởng là vô lý, nhưng bạn tin chúng vì đó là cách bạn đã được lập trình.

 

Môi trường là chìa khóa

Theo nhiều cách, môi trường của chúng ta đóng một vai trò thậm chí còn lớn hơn trong lập trình của chúng ta so với di truyền.

Chúng ta cùng nghĩ về điều này nhé. Khi chúng ta còn là trẻ sơ sinh, bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh chúng ta đều đi thẳng vào tiềm thức của chúng ta. Chúng ta không có khả năng từ chối bất kỳ điều đó. Tiềm thức giống như một bãi rác cho môi trường của chúng ta. Môi trường tiếp tục đóng một vai trò lớn cho phần còn lại của cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, những người được ra tù rất thường xuyên trở lại nhà tù. Theo một thống kê của người làm công việc trong các nhà tù trong khoảng năm năm, tỷ lệ tái phạm là 85 đến 90 phần trăm. Tại sao? Bởi vì trong môi trường  của tù nhân, những gì tù nhân thường xuyến nói đến đó là tội ác của họ.

 

Bạn có thấy một điều là chúng ta thường cạnh tranh nhau. Nếu chúng ta ở trong tù, mọi người nói về số điểm lớn mà họ đạt được, và những người khác cố gắng đứng đầu nó bằng những câu chuyện của riêng họ. Đó là loại câu chuyện mà tù nhân thường xuyên tham gia vào, đôi khi là trong nhiều năm. Vậy, khi ra khỏi tù, họ đi đâu? Họ đi đến nơi năng lượng của họ thu hút họ, trở lại những nơi mà họ đã gặp rắc rối ngay từ đầu. Họ tiếp tục quay trở lại vì họ hòa hợp với những người ở đó. Vì vậy, họ quay trở lại, và họ lại quay trở lại. Cuối cùng họ gần như tiêu tốn thời gian của cả cuộc đời trong tù vì lý do môi trường.

Bạn thấy đó, những mô hình mạnh mẽ như thế đấy.

 

Đây là một phần của bản chất được lập trình của bạn

Môi trường của bạn như thế nào khi còn nhỏ?

Những người đã nuôi dạy bạn tin vào điều gì?

Họ đã kiếm được loại tiền nào?

Những niềm tin tôn giáo của họ là gì?

Họ đã nói gì với bạn về bản thân bạn?

Bạn có nghe thấy họ nói: “con thông minh, tốt bụng và đáng yêu, và con có thể là bất cứ điều gì con muốn khi con lớn lên”. Hay bạn đã nghe họ nói rằng: “ mày thật tồi tệ, mày chẳng làm nên trò trống gì”?

 

Bất cứ điều gì bạn nghe đi nghe lại, nó sẽ trở thành con người bạn trở thành. Bạn trở thành những gì bạn nhìn thấy và nghe thấy trong môi trường của bạn. Bạn không biết gì nữa.

Đó là cách mà hình ảnh bản thân của bạn được hình thành. Nhưng hình ảnh bản thân chỉ là một ý tưởng xuất phát từ môi trường của chúng ta. Có rất nhiều người khác, chẳng hạn như ngôn ngữ bạn nói, thực phẩm bạn ăn và cách bạn đối xử với mọi người. Khi bạn đặt tất cả chúng lại với nhau, bạn đã có một mô hình.

 

Bạn thực sự muốn điều gì?

Bạn thấy đó, không ai thức dậy vào buổi sáng và nói, “Tôi thật sự thích thay đổi mô hình của mình!”

Những gì bạn muốn thay đổi là kết quả mà bạn nhận được. Bạn muốn có nhiều tiền hơn, mối quan hệ tốt hơn, một cơ thể khỏe mạnh hơn, một doanh nghiệp thành công hơn…

Tuy nhiên, ở đây, điều gì là đáng nói?

Nếu bạn muốn thay đổi kết quả, bạn sẽ phải bắt đầu làm những gì bạn đã biết làm như thế nào nhưng bạn đã không làm chỉ vì sự cản trở của mô hình của bạn. Cách duy nhất giúp bạn có thể đến nơi bạn muốn là thay đổi mô hình của bạn.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI MÔ HÌNH?

 

 

Bạn không thể tự thay đổi mô hình của mình với ý chí tự lập của chính bạn. Trên thực tế, chỉ có hai cách để làm điều đó.

Một là một tác động cảm xúc. Đó là khi một cái gì đó giáng cho bạn một cú đấm mạnh đến mức cuộc sống của bạn sẽ không còn như trước đây nữa. Bản chất của nó thường tiêu cực, nhưng nó cũng có thể là một cái gì đó tích cực.

Cách thứ hai là thay đổi mô hình theo cách tương tự như nó đã được hình thành nên thông qua việc lặp lại ý tưởng. Đó là bộc lộ bản thân với một ý tưởng mới hết lần này đến lần khác với mục tiêu thay thế một niềm tin cũ nằm trong tiềm thức của bạn.

 

Để bắt đầu, hãy lựa chọn một cách có ý thức  một niềm tin mới phù hợp với kết quả bạn muốn và thói quen sẽ dẫn bạn đến những kết quả đó. Sau đó, tạo ấn tượng với ý tưởng đó bằng cách tập trung vào nó, hình dung ra nó và lặp lại nó với cảm giác (như thể bạn đã có những gì bạn muốn), trong tâm trí tiềm thức của bạn lặp đi lặp lại. Bạn cũng phải có ý thức và chủ ý thay thế thói quen xấu bằng thói quen tốt. Nếu không, bạn có thể hình thành một thói quen xấu khác để thay thế thói quen cũ.

Thay đổi chỉ một phần nhỏ của mô hình cũ có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong kết quả trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nhưng, ĐỪNG MẮC SAI LẦM. Bạn không thể thay đổi cuộc sống của bạn vĩnh viễn cho đến khi bạn thay đổi mô hình của mình.

 

Bất kể bạn đã thử bao nhiêu lần trước đây, bạn CÓ THỂ nhận được kết quả tốt hơn nhiều trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nó khó có thể làm mà không cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn biến những mong muốn sâu sắc nhất của mình thành kết quả lâu dài, hãy để chúng tôi giúp bạn. Đó là những gì chúng tôi làm tốt nhất.

13
Tổng số cổ phần

CHAT VỚI CHÚNG TÔI